Cách làm cám viên cho cá bằng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Lợi ích từ việc làm cám viên nổi cho cá là không thể phủ nhận trong ngành thủy hải sản. Không chỉ đem lại những lợi ích về kinh tế mà còn cắt giảm thời gian. Vậy cách làm cám viên nổi cho cá như thế nào? Dưới đây Tuấn Tú xin hướng dẫn cách làm cám viên nổi cho cá.
Nguyên liệu tươi:
Đó là các động vật như: ốc, tép, tôm, cá tạp…và nguồn gốc từ thực vật như: rau, bèo, cỏ… đây là nhóm nguyên liệu được sử dụng cho cá ăn trong ngày.
Nguyên liệu khô:
Có nguồn gốc từ thực vật đó là cám gạo, là thóc, đậu tương, sắn… kết hợp với nguồn nguyên liệu từ động vật như bột thịt, xương, cá, đậu nành…
Đây là nhóm nguyên liệu được sử dụng cho cá ăn trực tiếp và được gọi là thức ăn đơn. Tuy nhiên khi trộn lẫn với nhau theo một tỉ lệ nhất định rồi mới cho cá ăn thì gọi là chế biến.
Cách làm cám viên nổi cho cá từ 2 nguồn nguyên liệu trên cần được phối trộn theo một công thức và sử dụng máy ép cám viên để tạo ra cám viên nổi.
Cách chọn nguyên liệu
Để thực hiện đúng công thức cách làm cám viên nổi cho cá, bước đầu tiên cần chọn nguyên liệu. Các nguyên liệu từ 2 nguồn kể trên và không có biểu hiện mốc, hư hỏng… không được quá hạn sử dụng nếu mua từ các đại lý. Từ các nguyên liệu cần được làm chin để giúp cá dễ ăn và tiêu hóa tốt.
Các công thức phối trộn cám viên nổi cho cá
Cách làm cám viên nổi cho cá cần đúng quy trình và nguyên liệu cần phải được nghiền nhỏ và pha trộn theo tỉ lệ chuẩn, điều này ảnh hưởng tới dinh dưỡng cho cá. Và để thực hiện đúng thông thường chúng ta có 2 cách đó là pha trộn với nước sạch và cách thứ 2 là trộn với bột sắn và nấu chín.
Công thức 1: pha với nước sạch
Đây là công thức pha trộn đơn giản nhất trong quy trình làm thức ăn nổi cho cá. Với phương pháp này chỉ cần trộn các nguyên liệu trong công thức với nước sạch, đạt chuẩn là khi có thể nắm hỗn hợp thành từng nắm.
Lưu ý: Hằng ngày, lượng thức ăn cho cá chỉ cần bằng 2 – 4% tổng khối lượng cá
Công thức 2: pha trộn bột sắn và nấu chín
Bột sắn được sử dụng nhằm tăng độ kết dính trong cấu thành viên cám nổi. Nấu cám lên, để nguội và tiến hành nặn thành từng khối.
Trên đây là những cách phối trộn thức ăn nổi cho cá, để thành viên nổi chúng ta cần sử dụng máy ép cám viên.
Ép cám viên nổi
Máy ép cám viên được ra đời nhằm khắc phục các hạn chế còn tồn tại trong quy trình phát triển chăn nuôi cá. Máy ép viên cám nổi giúp bà con có thể dễ dàng chuẩn bị thức ăn cho cá trong thời gian dài, chỉ cần thêm phối trộn đúng công thức và sau đó cho vào máy ép cám viên.
Đăng nhận xét